Bánh bèo Hội An

Món ngon Hội An chế biến từ gạo có nhiều, ngoài món mỳ Quảng nổi tiếng, bánh bèo Hội An cũng là một món ngon Hội An mà đông đảo người dân Hội An thích ăn, nhất là ở các vùng nông thôn.

Để làm bánh bèo, người thợ làm bánh bèo chọn loại gạo ngon cho vào ngâm nước để gạo mềm rồi xay thành nước bột gạo mịn. Bánh bèo ngon hay dở phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn xay bột này. Nước bột gạo không được đặc quá, vì đặc quá thì bánh bèo sẽ cứng, không dẻo. Nếu nước bột lỏng quá, bánh bèo sẽ nhão, không đứng tròng (chén bánh bèo không có trũng ở giữa). Nước bột gạo này sau khi lấy tròng xong được cho vào chén rồi sắp lên vỉ tre đặt vào nồi để hấp. Chén (người miền Bắc gọi là cái bát, người miền Trung và miền Nam hay gọi là cái chén) để làm bánh bèo là một loại chén bằng đất nung tráng men, nhỏ hơn chén ăn thông thường, vành chén tròn trịa trông rất dễ thương. Khi bánh bèo chín, các chén bánh bèo sẽ được vớt ra để thành từng chồng úp lên nhau cho nguội. Bánh bèo khi chín trắng tinh, mềm mướt, ở giữa lại có một xoáy tròn trông thật ngộ nghĩnh (cái này gọi là đứng tròng như tròng con mắt của chén bánh bèo).Nhân bánh bèo chủ yếu được làm từ những sản vật địa phương, đó là tôm, thịt… Tôm vặt bỏ đầu, băm nhỏ, thịt nạc xắt nhỏ hạt lựu, trộn vào với tôm, ướp với gia vị, pha thêm chút bột điều hoặc nước cà chua để tạo nên màu đỏ cam hấp dẫn. Sau đó đưa lên bếp xào chín, hòa thêm ít nước bột gạo đổ vào, sao cho nhưng chín có dạng sền sệt màu đỏ hồng, vị ngọt béo lẫn vị cay the và bốc mùi thơm phức là đạt yêu cầu. Nhưng nấu chín được đựng trong một chiếc nồi, trên mặt rải một lớp tiêu lấm chấm đen và cộng hành xắt nhỏ.Bánh bèo có mặt khắp ở Hội An, nhưng nhiều hơn cả vẫn là những vùng ven phố Hội như Cẩm Châu, Cẩm Nam… với những quán lá nhỏ đơn sơ mà mát mẻ, ấm cúng. Khách vào quán, người chủ sắp nhiều chén bánh lên khay, múc nhưng đổ vào, thêm dầu mỡ, tương ớt, hành thơm rồi bày lên bàn. Ăn bánh bèo phải dùng đến “dao tre”, đó là một thanh tre vót hình lưỡi dao. Kiểu ăn như thế cũng gợi bao sự hiếu kỳ cho khách và cũng là lối ẩm thực khác biệt giữa bánh bèo với các món ngon Hội An khác được chế tác bằng gạo.

Tùy theo khẩu vị của người ăn mà bạn có thể thêm ít nước mắm hay tí ớt vào. Nhìn chén bánh bèo trắng phau, nhưng giữa màu đỏ hồng điểm tôm thịt như nhụy một đóa hoa đang khoe hương khoe sắc. Lại thêm mùi thơm sực nức, đầy hấp dẫn khiến cho người ăn muốn một lần ăn mấy chục chén bánh cho đã. Đây đúng là món ngon Hội An theo kiểu “ăn ít nó ngon, ăn nhiều nó đã”.

Bánh bèo Hội An là một món ăn dân dã khác với loại bánh bèo mang tính cung đình của Huế. Nó vừa ngon, vừa rẻ, lại gần gũi với người dân, chính vì thế, nó luôn được đông đảo người ăn ưa chuộng. Bánh bèo Hội An đúng là món ngon truyền thống của cư dân phố Hội.