Chùa Ông Hội An

Chùa Ông Hội An là một điểm du lịch được nhiều du khách tham quan khi đến du lịch Hội An. Tọa lạc ở số 24 đường Trần Phú, Chùa Ông Hội An còn có tên gọi khác là Quan Công miếu, tên chữ tiếng Tàu là Trừng Hán Cung được người Minh Hương định cư tị nạn tại Hội An và người Việt xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 17, thờ vị tướng tài ba thời Tam Quốc là Quan Vân Trường (Quan Công), nhằm tưởng nhớ, đề cao lòng nghĩa khí, tiết trung liệt của Ông. Chùa Ông Hội An đã được cấp bằng Di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia ngày 29 tháng 11 năm 1991.

Chùa Ông Hội An

Toàn thể ngôi chùa gồm 4 tòa nhà, một tiền đình, hai gian tả, hữu và một chính điện rộng lớn. Bốn tòa cất xây theo kiểu hình vuông và kiến trúc, cấu trúc theo kiểu chồng tránh, ngói và nóc được lợp rất độc đáo, trang trí Rồng, Giao. Chính điện đặt pho tượng Quan Công, mặc thanh bào thêu rồng nổi kim tuyến, nét mặt oai nghiêm tươi sáng, đôi mắt sắc mà lung linh nhìn về phía trước. Hình tượng Quan Công được tô điểm khá kỳ công dưới bàn tay tài hoa của người thợ xa xưa. Chính điện còn có hai pho tượng Châu Thương, người nô tì dũng cảm, trung thành của Quan Công và tượng Quan Bình nghĩa tử. Ngoài ra còn thêm hai con ngựa thờ cao bằng ngựa thật, bên tả là con ngựa trắng, bên hữu là con ngựa xích thố - con ngựa mà Quan Công rất thích cưỡi khi được Tào Tháo ban cho. Đứng trước những pho tượng này du khách tham quan không thể không bật lên lời ngợi khen bàn tay tinh xảo tỉ mỉ của người thợ tạo hình từ xa xưa.

Hiện nay, trong Chùa Ông Hội An còn rất nhiều biển liễn, hoành phi, sắc phong, bia đá và những hiện vật cổ, đặc biệt là còn lưu lại bài thơ đề vịnh của Nguyễn Nghiễm (thân phụ của Đại thi hào Nguyễn Du) xướng và hai bài họa của Uông Sĩ Cư và Nguyễn Lệnh Tân cùng bài ngụ ngôn cổ phong của Nguyễn Nghiễm. Mấy bài này làm vào năm 1775, lúc Nguyễn Nghiễm phụng chức tả tướng quân Bình Nam vào đóng quân ở Hội An. Đó là một di tích lịch sử lưu dấu vết xa xưa trong thời phân tranh Trịnh - Nguyễn còn lại ở xứ Đàng Trong từ thế kỷ 18 cho đến ngày nay.