Bánh đậu xanh Hội An

Có lẽ không mấy ai còn lạ lẫm với bánh đậu xanh nhưng bánh đậu xanh Hội An thì chắc không phải ai cũng có dịp được thưởng thức.

Nghề làm bánh đậu xanh ở Hội An có từ lâu đời, trước thế kỉ thứ 18. Loại bánh này đã từng được cư dân dùng để tiến vua. Nối tiếp truyền thống của cha ông để lại, bằng cái tâm với nghề các hộ gia đình đã biến những chiếc bánh đậu xanh bình dị trở thành đặc sản nổi tiếng trong và ngoài nước.

Bánh Đậu Xanh Hội An - Món ngon ngày Tết

Khi mùa lễ Tết truyền thống đến gần thì không khí tại các hộ gia đình sản xuất bánh đậu xanh càng thêm hối hả. Những ngày tết , bánh đậu xanh luôn có mặt trong các gia đình tại Hội An


Những ngày Tết, rong ruổi qua con phố nhỏ, nơi các hộ gia đình đang làm bánh, ai ai cũng cảm nhận được mùi hương thơm thoảng thoảng của đậu xanh.

Gần tết khách hàng đặt mua bánh hơn gấp nhiều lần ngày thường nên lò phải thuê thêm nhiều lao động mới đủ lượng hàng để bán.

Qui trình làm bánh đậu xanh

Các cơ sở sản xuất bánh đậu xanh ở Hội An thường theo mô hình kinh tế hộ gia đình, trực tiếp quán lý tất cả các công đoạn. Mỗi công đoạn đều đòi hỏi người thợ phải khẻo léo, tỉ mẩn. Từ chọn nguyên liệu đến sấy khô, đóng gói.

Đậu xanh được rửa sạch trước khi đem nấu

Đầu tiên, đậu xanh phải chọn cho được loại hạt nhỏ, ruột vàng. Đậu mang đi ngâm, vo sửa sạch trước khi bắt lên luộc trên bếp lửa. Đậu chín tiếp tục cho vào cối hoặc máy nghiền nát thành bột.

Công đoạn nấu đậu xanh

Tiếp tục ngào bột với nước đường rồi nhồi trộn bột từ từ từng ít một, để bột vừa đủ độ ẩm, không được ướt hoặc khô quá vì như vậy bánh sẽ không chắc và khó kết dính. Bột sau khi ngào xong tiếp tục ủ qua một đêm để bột khô hơn.

Công đoạn xây đậu xanh

Riêng bánh đậu xanh mặn có thêm phần nhưn bánh làm bằng mỡ heo. Mỡ được rán vừa độ lửa sao cho thật khéo léo, nếu mỡ rán quá già, bánh sẽ có mùi khét; nếu mỡ quá non bánh sẽ mất mùi thơm và có vị ngậy.

Bột bánh cho vào khuôn để in thành bánh

Tuy nhiên, để có được chiếc bánh đậu xanh “đặc hạng” như ở Hội An, phần nhân bánh còn trộn thêm gia vị đường, muối, tiêu... theo tỉ lệ hợp lí.

Cuối cùng là in bánh. Thợ in bánh trên khuôn đồng dạng tròn hoặc vuông. Cho bột vào đầy các lỗ khuôn, thêm nhưn (nếu là bánh mặn) ở giữa, ém chặt bột, úp ngược mặt khuôn xuống và gõ nhẹ đáy khuôn để lấy bánh ra.

Sấy khô Bánh Đậu Xanh

Trước khi cho vào phong bao, bánh đem sấy chín lần nữa cho có độ giòn và thơm. Chỉ cần vài ba động tác khéo léo từ đôi bàn tay người thợ đã cho ra đời những chiếc bánh đậu xanh vừa thơm lựng lại đẹp mắt.

In tem và hạn sử dụng lên bao bì

Vẫn chỉ là những nguyên liệu vườn quê như bao nơi khác, nhưng bánh đậu xanh Hội An lại mang một phong vị, một đặc trưng riêng của vùng đất xứ Quảng nhỏ bé hiền hậu. Thế nên cứ mỗi độ tết đến xuân về, người con phố Hội đi xa vẫn cứ nhớ hoài mùi hương đậu xanh phảng phất.

Mang bánh Đậu Xanh ra tiệm bán cho khách hàng

Bánh đậu xanh ăn tại chổ hoặc mua về làm quà

Mỗi du khách khi đến du lịch Hội An, cũng tìm cách để được thưởng thức hay tận mắt chứng kiến cách làm những chiếc bánh nhỏ nhắn để lại hăm hở mua về làm quà cho người thân hay bạn bè

Các cơ sở sản xuất bánh đậu xạnh ở Hội An

Lò bánh của gia đình bà Trinh ở đường Lê Lợi, TP Hội An