Làng rau Trà Quế

Làng Trà Quế là một trong những vùng đất được khai phá cách đây hơn 400 năm, nằm cách khu phố cổ Hội An khoảng 3km về phía Đông Bắc. Trải qua bao biến đổi của lịch sử, người dân Trà Quế đã chuyển từ nghề chài lưới trên sông Đế Võng thành những nông dân một nắng hai sương trên cánh đồng làng mình và khai sinh nên nghề trồng rau nổi tiếng của vùng đất Hội An.

Theo các bô lão, danh xưng của làng gắn liền với nghề trồng rau trên đất làng. Danh xưng đầu tiên của Trà Quế là Nhự Quế, nghĩa là mùi thơm của cây rau như mùi hương của cây quế.


Vào đầu thế kỷ 18, có một vị vua Triều Nguyễn có lần du ngoạn trên sông Đế Võng, nghe tiếng đồn làng có nhiều loại rau lạ nên vua ghé vào thăm và được thưởng thức các món ăn có hương vị từ rau, đặc biệt có một loai rau có vị cay giống quế và thơm như hoa trà nên vua bèn cải sửa danh xưng Nhự Quế thành Trà Quế.

Danh xưng Trà Quế ra đời từ đó đến nay đã hơn 300 năm và ngày càng nổi tiếng không chỉ trong nước mà nhiều du khách quốc tế khi đến Hội An không thể không ghé thăm làng rau hiền hòa bên con sông Đế Võng quanh năm thơm ngát mùi hương rau này để được một ngày làm nông dân.

Làng rau Trà Quế được bao bọc bởi con sông Đế Võng và đầm Trà Quế nên có không gian mát mẽ, trong lành..., thiên thời địa lợi, rau Trà Quế không chỉ có vị thơm nồng đặc trưng mà đặc biệt là rau sạch được bón phân vô cơ từ chính những rong rêu vớt từ lòng sông chảy quanh làng.


Từ bao đời nay làng rau Trà Quế là nơi cung cấp rau cho nhà hàng, khách sạn, người dân Hội An cũng như các địa phương trong tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.Ở đây có nhiều loại rau nổi tiếng thơm ngon và an toàn.

Rau sống Trà Quế đã làm nên hương vị các món ăn đặc sản của làng quê này như Tam Hữu, Bánh Xèo, Cao Lầu, Mỳ Quảng, Rau xào tỏi...

Những món rau răm, húng lủi, xà lách, diếp cá, hành lá… đảm bảo những bữa ăn dân giã ngon lành. Các siêu thị ở Quảng Nam, Đà Nẵng, trong Nam, ngoài Bắc chọn mua rau ở đây để cung cấp cho người tiêu dùng đã khẳng định và chắp cánh thương hiệu làng rau Trà Quế.


Năm 2016 tại làng rau Trà Quế có khoảng 300 hộ sản xuất rau. Vựa rau sạch này chỉ  có 18ha nhưng năng suất cả năm đạt đến 30 tấn/ha, tổng sản lượng đạt khoảng 500 tấn, trị giá khoảng hơn 10 tỷ đồng

Nhiều năm trở lại đây, làng Trà Quế còn là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách vùng ngoại ô đô thị cổ Hội An - vốn là một điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Điều này không chỉ giúp người dân ở làng Trà Quế có thêm nguồn thu nhập mà một lần nữa khích lệ các thế hệ trẻ ở làng Trà Quế chí thú nối nghiệp cha ông, giữ gìn nếp làng, nét đẹp Trà Quế góp phần quảng bá du lịch Hội An nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

Nhớ ơn tổ tiên, dân làng năm nào cũng tổ chức lễ hội cầu bông đã ban cho đất đai màu mỡ, cũng là dịp cho một năm cày cấy mới mưa thuận gió hòa, làng rau lại bội thu. Tại lễ hội cầu bông của làng rau Trà Quế năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã chính thức trao quyết định công nhận danh hiệu làng nghề truyền thống cho nhân dân làng rau Trà Quế.

Tháng 5 năm 2015, làng rau Trà Quế được Nhật báo Le Figaro của Pháp đưa vào danh sách 10 điểm không thể bỏ qua khi đến Việt Nam.

Một trong những món tuyệt chiêu của làng rau Trà Quế là món tôm hữu


Làng rau Trà Quế