Cao Lầu Hội An

Đến Hội An, hầu như 99,9% khách du lịch phải thưởng thức món ngon Hội An này thì mới gọi là đã đến du lịch Hội An, đó là món Cao Lầu. Cao Lầu là tên một món mỳ ngon nổi tiếng ở Hội An. Đây được xem là món ngon đặc sản của phố cổ Hội An mà ai ai cũng muốn một lần thưởng thức mỗi khi đến với phố cổ.Khi xưa các doanh nhân buôn bán nơi phố cảng Hội An vì muốn trông coi hàng hóa của mình nên thường leo lên lầu cao của quán. Điều này có thế thấy ở các quán Cao Lầu Hội An. Ngồi trên lầu cao ngắm cảnh đẹp và thưởng thức món ngon nên đây có thể là xuất phát của tên gọi Cao Lầu.

Mới nhìn đầu tiên ai cũng nghĩ Cao Lầu trông giống như mì, nhưng không phải mì. Sợi mỳ Cao Lầu có màu vàng, được ăn kèm với tôm, thịt heo, các loại rau sống và một ít nước nhưng (nước chan thêm vào Cao Lầu). Sợi mỳ màu vàng là do được trộn với tro một loại cây ở địa phương.Theo cô chủ quán, Cao Lầu thường được chế biến rất công phu. Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận đảo Cù lao Chàm, một hòn đảo nằm cách Hội An 16 km, đem ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô. Sau đó lọc kỹ, xay thành bột; nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ do người Chăm làm cách đây cả ngàn năm, mới được nước ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Tiếp tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cô, xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì. Qua nhiều lần xử lý như vậy nên dù Cao Lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu.


Người ta thường ăn Cao Lầu với giá trụng nước sôi nhưng không được quá mềm. Thêm ít rau sống, được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng ở Hội An. Giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu rồi đổ tép mỡ (da heo chiên giòn) và một muỗng mỡ heo rán để sẵn bên lò nước. Với thịt xíu, chỉ dùng thịt heo cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc và nước của nó mới có vị ngọt. Khi ăn, Cao Lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương… và tép mỡ vỡ tan trong miệng, thật là một món Cao Lầu ngon, trên cả tuyệt vời!

Để thưởng thức đúng vị ngon của món Cao Lầu, bạn nên đến tại 26 Thái Phiên, thành phố Hội An.