Đêm phố cổ Hội An

Đêm phố cổ Hội An hay nhiều người gọi tắt là Đêm phố cổ hay Đêm rằm phố cổ và nhiều người xem đây như là một lễ hội và gọi nó là lễ hội Đêm rằm phố cổ Hội An.

Từ năm 1998, chính quyền Hội An bắt đầu tổ chức Lễ hội đêm rằm phố cổ vào mỗi đêm 14 âm lịch hàng tháng. Ý tưởng độc đáo này xuất phát từ mong ước của kiến trúc sư Ba Lan Kazimier Kwiatkowski, người đã dành nhiều công sức trong việc bảo tồn 2 di sản Hội An và Mỹ Sơn.

Hình ảnh tái hiện Đêm phố cổ Hội An vào đầu thế kỷ XX

Đêm phố cổ Hội An được thử nghiệm đầu tiên hồi năm 1998, đến nay TP. Hội An đã tổ chức thành công hơn 200 Đêm phố cổ định kỳ và hơn 50 đêm phố cổ thu nhỏ, tạo nên sản phẩm du lịch đặc sắc, độc đáo nổi tiếng thế giới mang thương hiệu Hội An.

Tái hiện không gian đầu thế kỷ XX tại Hội An

Trong Đêm phố cổ toàn bộ khu phố cổ Hội An sẽ không có ánh đèn điện và thay bằng ánh sáng lung linh của đèn lồng. Hội An lúc đó càng thêm quyến rũ...Từ thời gian  17h đến 22h, tất cả các ngôi nhà, hàng quán, tiệm ăn,... đều tắt điện, toàn bộ khu phố cổ chìm trong ánh sáng của trăng rằm và những ngọn đèn lồng. Trên các con phố, những phương tiện giao thông tạm thời bị cấm, chỉ dành cho người đi bộ.

Ánh sáng đèn Lồng sẽ là chủ đạo cho Đêm phố cổ

Tại các điểm di tích, nhiều hoạt động ca nhạc, trò chơi dân gian, thi đấu cờ tướng, đành bài chòi, thả hoa đăng... được tổ chức. Khi các ngày lễ lớn khác trùng vào đêm rằm, các hoạt động văn hóa sẽ phong phú hơn với những vũ hội hóa trang, vịnh thơ Đường, múa lân... Khách du lịch đến Hội An vào dịp đêm rằm sẽ được sống trong không gian đô thị của một thương cảng quốc tế sầm uất trong suốt hai thế kỷ 17 và 18.

Đêm rằm phố cổ
Hội An trở lên lung linh hơn trong Đêm phố cổ

Vẻ đẹp của phố cổ dường như nổi bật hơn trong đêm đèn lồng với những mái nhà rêu phong, những con đường uốn lượn huyền ảo dưới ánh trăng. Dù không có điện, nhưng những con phố hiện đại ở Hội An không hề ngột ngạt mà ngược lại đem đến cho khách du lịch một cảm giác yên bình đến xao xuyến lòng người khi được sống trong không gian xưa cũ.

thả đèn hoa đăng
Thả đèn hoa đăng trên sông Hoài

Cũng có lẽ vì thế mà Hội An đã được nhắc tới rất nhiều trên các chuyên trang du lịch uy tín và nổi tiếng trên thế giới.

Ngày 11.1.2015, ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP.Hội An (Quảng Nam) cho biết chính quyền thành phố đã thống nhất chủ trương tăng thời lượng tổ chức Đêm phố cổ Hội An từ 1 lần/tháng (định kỳ vào tối 14 âm lịch) sang 2 lần/tháng (tối mùng 1, tối 14 âm lịch) để phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

Theo ông Giảng, chậm nhất trong tháng 2.2015, Đêm phố cổ Hội An sẽ thực hiện 2 lần/tháng, sau đó xem xét kỹ tính hấp dẫn của chương trình và theo dõi dư luận xã hội để hướng đến mở 4 lần/tháng.

Đèn Lồng Hội An

Đêm phố cổ Hội An tái hiện hình ảnh phố cổ đầu thế kỷ 20 với hoạt động chợ đêm, hô hát bài chòi, thả hoa đăng trên sông Hoài, âm nhạc đường phố…

Theo thống kê, lượng khách về Hội An tăng hơn nhiều lần mỗi khi có chương trình Đêm phố cổ.