Hội quán Quảng Triệu

Hội quán Quảng Triệu còn có tên gọi khác là hội quán Quảng Đông, chùa Quảng Triệu, chùa cổ Quảng Triệu. Đây là một hội quán và điểm du lịch được nhiều người nhắc đến. Hội quán Quảng Triệu được cộng đồng bang hội thương nhân Quảng Đông xây dựng vào năm 1885. Hội quán Quảng Triệu được dùng làm nơi sinh hoạt cộng đồng và tín ngưỡng riêng của người Quảng Đông ở Hội An. Hội quán Quảng Triệu nằm ở địa chỉ 176 Trần Phú, thành phố Hội An, nơi tập trung đông nhất các công trình kiến trúc độc đáo, nổi tiếng của Hội An.


Với vị trí thuận lợi, Hội quán Quảng Triệu nằm gần sát với Chùa Cầu Hội An, cây cầu nổi tiếng ở Hội An nên được khá đông các du khách tham quan, viếng cảnh sau khi đến chùa Cầu. Hội quán Quảng Triệu thờ Thiên hậu thánh mẫu và Khổng tử, sau đó chuyển sang thờ Quan công và Tiền hiền của bang Quảng Đông. Với nghệ thuật kiến trúc độc đáo kết hợp giữa vùng Quảng Đông và truyền thống địa phương, các nghệ nhân xa xưa đã dày công xây dựng, trang trí tạo nên Hội quán Quảng Triệu có vẻ đẹp riêng tinh xảo, cầu kỳ.


Bên trong có nhiều điều thú vị như nhiều hình tượng con rồng bằng gốm sứ và mô phỏng lại các vở tuồng về văn hóa của người Quảng Đông. Ngoaì ra, nơi đây còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị như bức mành lớn gồm bốn tấm, lư hương bằng đồng, cặp ghế sành và nhiều văn bản ghi lại cuộc sống của cộng đồng người Quảng Đông ở Hội An. 


Mỗi năm, cứ đến ngày 15 Âm lịch của tháng giêng, lễ hội Tết Nguyên Tiêu được tổ chức ở đây. Ngoài ra vào ngày 24 tháng 6 âm lịch, nơi đây cũng diễn ra lễ hội bày tỏ lòng thành kính đến Quan Công - một vị tướng giỏi lễ hội cũng thu hút đông đảo khách du lịch từ nhiều nơi.