Bánh tráng đập Hội An

Đến Phố cổ Hội An, bạn sẽ biết đến một món ngon Hội An nổi tiếng, một món ăn dân dã xuất phát từ làng Cẩm Nam, đó là món bánh tráng đập Hội An. Bánh tráng đập Hội An không chỉ ngon ở chiếc bánh tráng được tráng rất mỏng, thanh đều bằng gạo xiệc từ huyện Điện Bàn, ngon từ lá mì trắng, mà món ăn này còn làm du khách phát thèm ở món nước chấm.Điểm rất riêng của bánh tráng đập Hội An là ai đã bán bánh tráng đập thì đều phải tự mình làm nước chấm. Nước chấm làm từ cá cơm than với tỷ lệ hai cá, một muối mà là muối sống (muối chưa qua tinh chế). Cách muối cũng đơn giản: dùng hai chén cá trộn đều với một chén muối bỏ vào hũ hoặc chum, vại sành đậy kín, đem ra nắng phơi ba tháng, sau thời gian đó chắt lấy nước đầu (còn gọi là nước mắm nhĩ) để làm nước chấm. Để nước chấm ngon, người làm bánh tráng đập khử ít dầu phộng với tỏi, giã ớt đỏ thật tơi trộn vào, tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ngon Hội An này. Bánh tráng đập phải ăn kèm với nước mắm nhĩ mới “đúng điệu”. Khi ăn bánh tráng đập, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của bánh tráng, đậm đà của mắm nhĩ, cay nồng của ớt và một chút thơm hơi béo của tỏi.
Bánh tráng đập Hội An nổi tiếng từ khi quán bánh tráng đập Bà Già ra đời bên dòng sông Hoài ở làng Cẩm Nam. Ngày nay, qua cầu Cẩm Nam ở Hội An, người ta thấy hàng dãy bánh tráng đập có bảng hiệu rất riêng mà chỉ ở Hội An mới có. Đó là hai loại quán: quán không tên và quán có tên. Quán có tên cũng hơi lạ. Đó là quán đề tên người và quán đề số. Bắt đầu là quán Bà Già, tiếp theo đặt tên theo số thứ tự: quán số 1 (cô Thuận), số 2 (chị Chương), số 3 (ông Nự), số 4 (cô Vinh), số 5 (cô Hường ), số 6 (chị Thanh), số 7 (chị Phúc)… Còn các quán không tên, không số nằm ở bờ ngạn tây sông Hoài, có từ rất lâu và cũng rất nổi tiếng.
Đến du lịch Hội An, bạn vừa ăn món bánh tráng đập, một món ngon Hội An vừa được thưởng thức món hến ăn kèm. Những con hến tròn lẳn, được đem từ sông Hoài lên đảo sơ qua bếp lửa ăn kèm với rau thơm, ớt đỏ thái mỏng và một chén nước tương, hoặc nước mắm Nam Ô tinh khiết trong veo thêm vài sợi tỏi, lát ớt rất bắt mắt. Ăn bánh tráng đập với hến rất ngon miệng, không ngán mà no.