Du lịch Hội An ngày Tết 2016

Hội An ngày tết có một không khí khác lạ hơn so với các nơi khác, bạn sẽ cảm nhận được hương trầm thoang thoảng xung quanh phố phường, cây lá và chồi non nẩy mầm trên những mái ngói cổ xưa đến hàng trăm năm tuổi để đón giao thừa và mùa xuân trên đất phố Hội. Ngước mắt nhìn lên, ở đầu các con phố, bạn cũng sẽ thấy những cây nêu phất phơ những dải lụa đỏ... Đan sen vào đó là những chậu mai khoe sắc, những cặp hoa Thược dược, những cặp hoa Mãn đình hồng, hay những cặp hoa bươm bướm mong manh mà thắm màu trong gió…

Những cây nêu phất phơ với dãi lụa đỏ

Sau khi cúng giao thừa xong, hay sáng sớm đầu năm mới, người nhà mời nhau miếng bánh, ly trà nóng. Bánh tét, bánh tổ, bánh nổ, bánh in là bốn thứ bánh Tết hầu như không thiếu trong mỗi nhà người Hội An, và cũng là phong tục xứ Quảng xưa nay. Miếng bánh đầu năm gói trong đó tấm lòng nhớ về nguồn cội, gói trong đó những tấm lòng hướng về một năm mới với mong muốn sự bình an và an lạc đến với tất cả mọi người.

Trong buổi sáng ngày mồng Một Tết, người Hội An thường đi thắp hương mộ tổ tiên, ông bà, người thân đã qua đời, xong mới đến lễ chùa cầu an. Những đứa trẻ con theo người lớn trong nhà “xuất hành” từ nhỏ đã được bài học “con người có tổ có tông” ngay trong ngày đầu năm mới từ lệ thăm mộ. Tình cảm gia đình khắng khít khi mọi người quây quần bên nhau chung một nén hương lòng nhớ người đã khuất.

Có những tục kiêng kỵ ở Hội An trong ngày Tết ví như không cho lửa để khỏi làm mất hên (may mắn) trong năm mới, không tùy tiện “xông đất” vì thường nhà dân ở đây rất coi trọng người “xông đất” mới, thường phải đợi có người “xông đất” nhà mình xong thì mọi người mới “xuất hành” thăm nhà nhau. Trước thăm nhà ông bà, ba mẹ, người thân, đến thăm thầy cô, bạn bè, lối xóm. Nên ăn vận tươm tất, nói năng nhã nhặn khi đến thăm nhà nhau trong những ngày Tết cổ truyền.

Phố phường Hội An những ngày Tết rộn ràng vui với những trò chơi dân gian có thể kể như hô hát Bài Chòi, chơi cờ người, múa hát sắc bùa… Những trò chơi dân gian tưởng chỉ còn là hồi ức ngày xa xưa còn nhỏ xíu của người dân phố Hội, nay được phục hồi theo bước chân du khách tìm về muốn cảm nhận đúng chất không khí, văn hóa ngày Tết cổ truyền của bản địa.

Dạo ngắm phố phường Hội An ngày Tết mang lại trải nghiệm rất riêng và bao hàm trong đó cảm xúc thiêng liêng truyền thần từ không gian yên bình, cổ kính nơi đây. Trong những thanh âm rộn rã ngày xuân, lòng người đi giữa phố Hội những ngày đầu năm mới, vẫn có chút lắng lòng giữa những con đường nho nhỏ, cong như một cánh cung đầy, tự hỏi qua hàng bao thế kỷ, những mái ngói đã thâm nâu mà sao năm này sang năm nọ phố vẫn như trẻ mãi không già trong từng nụ cười, ánh mắt dễ bất chợt bắt gặp trên đường phố Hội An.

Theo Phòng Thương mại - Du lịch Hội An, thường vào dịp lễ Tết, lượt khách du lịch về Hội An tăng lên rất lớn để cảm nhận hương vị Tết cổ truyền Việt Nam ở phố cổ. Những ngày Tết nguyên đán, đường phố ở Khu đô thị cổ lúc nào cũng tràn ngập du khách.


Lễ hội đèn lồng làm cho ngày Tết ở Hội An thêm hấp dẫn

Bên cạnh đó trong những năm qua Hội An tổ chức các chương trình hấp dẫn cho mùa lễ tết như: hội thi đèn lồng, hội hoa Xuân, hội thi tài năng, văn nghệ, thể dục thể thao dành cho nhiều lứa tuổi, thi trang trí đèn lồng... trong dịp Tết đã có tác dụng tốt trong việc thu hút khách du lịch.

Để trải nghiệm và thưởng thức không khí không gian tết ở Hội An, bạn hãy tham gia vào tour Tết Âm Lịch Hội An của Chúng tôi tổ chức

Trân trọng phục vụ