Lễ hội Cầu Bông

Để tưởng nhớ công ơn các bận tiền nhân đã khai phá, tạo lập nên làng Trà Quế, hàng năm vào mồng 7 tháng Giêng âm lịch, người dân Làng Trà Quế tổ chức lễ vật gồm các món ăn truyền thống như cây rau trồng trên đất làng để dâng cúng đất trời, cầu cho quốc thái dân an, cầu thần nông phù hộ cho mưa thuận gió hòa, rau hoa tươi tốt quanh năm.

Các bô lão của làng cúng Thần Nông trong lễ hội

Mâm lễ vật của người dân Trà Quế dâng cúng vào lễ cầu bông hàng năm đều được chế biến từ sản vật địa phương. Những mâm xôi được nhuộm màu từ các loại hoa của làng trồng, các món ăn cũng từ rau và gà cúng thần nông đều ngậm một bông hoa vạn thọ.


Dâng lễ vật cúng

Phần lễ được tổ chức không quá cầu kỳ nhưng hết sức trang nghiêm.  Sau lễ dâng hương đất đai, tổ tiên và cầu xin một vụ mùa bội thu là chương trình thi làm đất, trồng cải và chế biến món ăn. Các tổ đoàn kết trong làng đã cùng nhau trổ tài làm đồng và nấu các món ăn truyền thống của làng.
Sau phần lễ, phần được đông đảo bà con trong vùng và du khách hào hứng tham gia là phần hội. Mỗi năm có mỗi lịch hội thi. Nhưng luôn luôn có hội thi nghề làng và ẩm thực làng Trà Quế.

Khách quốc tế cũng thích thú tham gia vào lễ hội

Trong khoảng thời gian chưa đầy một giờ, những nông dân giỏi nghề nhất làng khiến người xem thán phục khi trình diễn những đường cày điêu luyện, những bàn tay nhà nông thoăn thoắt bón rong nuôi đất và gieo mầm. Một khoảng vườn mới với những luống rau đều tăm tắp hiện ra như vừa có một phép màu.

Dân trong làng tham gia thi làm đất và trồng cải tại lễ hội

Ở một không gian khác, trong nhà tiếp khách ghé thăm làng, người dân và du khách ại có dịp thưởng thức tài năng ẩm thực của các nhà nông Trà Quế. Những món ăn dân giã như cao lầu, canh rau diếp cá, các món xào… không chỉ ngon miệng mà còn ngon mắt khi được trình bày khéo léo. Bữa cơm thết khách của làng rau Trà Quế không thể thiếu món tôm hữu là món đặc sản có tiếng của làng. Những con tôm tươi ngon được cuộn khéo bằng các món rau húng lủi, hành lá…thật hấp dẫn.

Thi nấu món ăn truyền thống của làng trong ngày lễ hội

Bà Anna, một du khách người Đức cùng đoàn tham quan đến thăm làng Trà Quế tỏ ra thích thú khi được hướng dẫn viên lý giải không khí sôi động ở làng rau trong hôm nay. Bà chia sẻ: “Tôi thật may mắn khi đến đây đúng dịp đặc biệt này. Không khí ở đây thật thoáng đoãng. Lễ hội thật sôi động. Tôi thích màu xanh bao phủ khắp làng. Đặc biệt là những người dân thân thiện, hiếu khách”.

Lễ hội Cầu Bông là một lễ hội thu hút nhiều du khách quốc tế trong nước và người dân quanh vùng.
Comments